image banner
Năm 2023 đẩy mạnh chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu - Thực hiện chuyển đổi số
Phát động Tháng hành động Vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023
Lượt xem: 11
(Haiphong.gov.vn) – Sáng 14/11, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tổ chức Chương trình phát động Tháng hành động Vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam - Trưởng Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ thành phố chủ trì phát động. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương liên quan và giáo viên, học sinh một số Trường THCS trên địa bàn quận Ngô Quyền, Lê Chân và Hải An.


 

Anh-tin-bai

Các đồng chí lãnh đạo tham dự Hội nghị.

Tháng hành động Vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới được tổ chức từ ngày 15/11 đến ngày 15/12 hàng năm. Tháng hành động năm nay được tổ chức với chủ đề “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”. Đây là hoạt động nhằm tạo nên đợt cao điểm truyền thông và hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới trên phạm vi toàn thành phố. Qua đó, góp phần đẩy mạnh việc đảm bảo an sinh xã hội, thực hiện công tác phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và kịp thời xử lý các vụ việc, tiến tới chấm dứt tình trạng bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em.


 

Anh-tin-bai

Đại biểu tham dự chương trình phát động.

Trong những năm qua, thành phố Hải Phòng đã ban hành nhiều chương trình, chính sách quan trọng để đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy bình đẳng giới và vì sự phát triển của phụ nữ, góp phần rút ngắn khoảng cách giới giữa nam và nữ trong các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, trong hưởng thụ các chính sách an sinh xã hội; đồng thời tạo môi trường để phụ nữ tự khẳng định bản thân và ngày càng có những đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Các hoạt động truyền thông về bình đẳng giới với thông điệp “Bình đẳng giới là chìa khoá để xoá bỏ bạo lực trên cơ sở giới” đã góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân đối với công tác bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới. Ngày càng có nhiều nạn nhân đã dũng cảm lên tiếng tố cáo hành vi bạo lực nhờ vậy nhiều vụ bạo lực trên cơ sở giới đặc biệt là bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em được đưa ra ánh sáng để đòi lại công bằng cho nạn nhân, thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật.  Các cơ sở cung cấp dịch vụ hỗ trợ người bị bạo lực trên cơ sở giới đã được từng bước phát huy hiệu quả.

Bên cạnh những thành tựu đã đạt được công tác Bình đẳng giới của thành phố vẫn còn nhiều thách thức. Định kiến giới và tư tưởng trọng nam, khinh nữ vẫn còn tồn tại trong một số gia đình và một bộ phận cộng đồng dân cư. Theo điều tra quốc gia về bình đẳng giới năm 2022, tại thành phố Hải Phòng nữ giới có số giờ trung bình hàng ngày làm công việc trong gia đình không được trả công gấp đôi nam giới, trong nhiều gia đình, phụ nữ còn bị bạo lực, không được quyền quyết định các vấn đề lớn; trong xã hội, tại một số cơ quan, doanh nghiệp cơ hội việc làm của nam giới nhiều hơn nữ giới, mức lương, tiền thưởng của lao động nam và lao động nữ có sự khác biệt; một vấn đề gây chú ý thời gian qua là phụ nữ còn là đối tượng bị quấy rối tình dục, khiến một số phụ nữ cảm thấy không an toàn trong ngôi nhà, nơi làm việc hoặc nơi công cộng.

Anh-tin-bai

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam phát biểu.

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ thành phố nhấn mạnh: một xã hội bình đẳng là một xã hội mà mọi người được tạo cơ hội phát triển và hưởng thụ như nhau, không có bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em. Mục tiêu đó sẽ trở thành hiện thực nếu tất cả các cấp, các ngành và toàn thể cộng đồng cùng chủ động cam kết và có các hành động cụ thể, thiết thực. Hãy coi đảm bảo an sinh xã hội, phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt là đối với phụ nữ và trẻ em, không chỉ là nhiệm vụ của riêng cơ quan quản lý nhà nước mà là trách nhiệm của tất cả các ngành, các cấp và cả cộng đồng. Sự vào cuộc chủ động của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội sẽ tạo nên sức mạnh to lớn hướng tới mục tiêu xây dựng một môi trường an toàn, bình đẳng cho phụ nữ và trẻ em.

Thay mặt UBND thành phố, Phó Chủ tịch kêu gọi các ngành, các cấp và cả cộng đồng hãy chung tay, đồng sức, đồng lòng hành động vì một xã hội bình đẳng, không còn bạo lực, xâm hại với phụ nữ và trẻ em. Phó Chủ tịch tin rằng với nỗ lực của tất cả chúng ta, bạo lực trên cơ sở giới nói chung và bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em sẽ không còn là trở ngại trong tiến trình đạt được bình đẳng giới.

Anh-tin-bai

Các tập thể, cá nhân được khen thưởng tại Hội nghị.

Nhân dịp này, UBND thành phố tặng Bằng khen 5 tập thể và 6 cá nhân có đóng góp tích cực trong việc triển khai thực hiện Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2022.

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Tin mới